IMF: Tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm tốc từ 2020

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra dự báo kinh tế toàn cầu sẽ tăng khả quan trong năm nay và 2019 nhưng sẽ bắt đầu suy giảm từ năm 2020, hãng tin CNN cho biết.

Cụ thể, IMF dự báo năm 2018 và 2019, kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 3,9% từ mức 3,8% của năm ngoái – mức cao nhất trong 6 năm. Tuy nhiên, theo tổ chức này, từ năm 2020, tình hình sẽ xấu đi.

“Tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ bắt đầu giảm tốc trong 2 năm tới”, IMF cho biết trong Triển vọng Kinh tế Thế giới mới công bố ngày 17/4. “Những rủi ro trong vài quý tới chắc chắn sẽ dẫn tới suy giảm”.

Những rủi ro được tổ chức này đưa ra bao gồm chủ nghĩa bảo hộ gia tăng, căng thẳng chính trị, thương mại leo thang và “sự ủng hộ với hội nhập kinh tế toàn cầu ngày càng suy giảm”. Tổ chức này cảnh báo tăng trưởng kinh tế có thể bị ảnh hưởng khi cách nước tìm cách trừng phạt nhau về thương mại.

“Khi khoảng cách về sản lượng sản xuất thu hẹp lại, các nền kinh tế lớn có nguy cơ trở lại mức tăng trưởng dưới trung bình trước khủng hoảng do dân số già và năng suất lao động suy yếu”, báo cáo của IMF dự báo.

“Những phát súng đầu tiên dẫn đến nguy cơ cuộc chiến tranh thương mại đã nổ”, Nhà kinh tế trưởng Maurice Obstfeld của IMF nói, nhắc lại cảnh báo của tổ chức này hồi đầu tháng rằng “trật tự thương mại toàn cầu” đang có nguy cơ bị “phá nát”.

Hồi tháng 1, Ngân hàng Thế giới cũng đưa ra dự báo tương tự, cho rằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ bắt đầu suy giảm trong vài năm tới khi các nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu “lạnh nhạt” với nhau.

Dù chính sách giảm thuế mới của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu và của Mỹ trong ngắn hạn, IMF cảnh báo rằng những hiệu ứng này sẽ sớm biến mất.

“Cải cách thuế của Mỹ sẽ bắt đầu mất tác dụng từ năm 2020”, báo cáo của IMF nhận định.

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới, IMF tăng dự báo tăng trưởng của Mỹ năm 2018 là 2,9%, tăng so với dự báo 2,7% hồi tháng 1. Tổ chức này cũng nâng dự báo tăng trưởng năm 2018 cho khu vực đồng tiền chung Euro lên 2,4%, tăng thêm 0,2 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.

Kinh tế Trung Quốc được dự báo tăng trưởng lần lượt 6,6% và 6,4% trong năm 2018 và 2019. Cả hai dự báo này đều không thay đổi so với hồi tháng 1. IMF cho rằng nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới sẽ tiếp tục tái cân bằng đầu tư và sản xuất theo hướng tiêu thụ và dịch vụ. Tuy nhiên, tổ chức này cảnh báo nợ công tăng cao có thể ảnh hưởng tới triển vọng tăng trưởng trung hạn của quốc gia đông dân nhất thế giới.

Theo vneconomy

Share